Nhà quản lý FIFA không tin World Cup 2022 sẽ diễn ra ở Qatar

Ủy viên Hội đồng điều hành FIFA (FIFA Exco) Theo Zwanziger tin rằng sớm muộn gì Qatar cũng sẽ bị tước quyền đăng cai ngày hội bóng đá thế giới.

Theo-5914-1411446075

Zwanziger tham gia FIFA Exco từ khi còn giữ cương vị chủ tịch LĐBĐ Đức giai đoạn 2006-2012. Ảnh: Reuters.

  “Cá nhân tôi nghĩ rằng kiểu gì rồi World Cup 2022 cũng sẽ không diễn ra ở Qatar”, quan chức người Đức của FIFA nói trên bờ Bild hôm qua.

Bên cạnh những cáo buộc hội lộ, mua phiếu trong quá trình bầu cử, sự bạc đãi với các công nhân xây dựng những công trình phục vụ sự kiện, thời tiết nóng nực ở sa mạc Trung Đông là một rào cản lớn đe dọa quyền làm chủ nhà World Cup 2022 của Qatar.

Nhiệt độ ở quốc gia Trung Đông này vào mùa hè – thời điểm truyền thống diễn ra World Cup – thường xuyên vào tầm 40 độ C. Điều kiện thời tiết này được cho là trên cả mức khắc nghiệt cho các cuộc tranh tài thể thao.

“Các chuyên gia y tế nói rằng cầu thủ không thể chịu trách nhiệm với một kỳ World Cup diễn ra trong điều kiện nhiệt độ như thế. Ban tổ chức của Qatar có thể kiểm soát, làm mát được nhiệt độ trong sân bóng, nhưng World Cup đâu chỉ diễn ra ở đó”, Zwanziger chia sẻ.

FIFA-5132-1411446075

Qatar từng bị tố cáo hối lộ nhiều quan chức thành viên FIFA để thắng trong cuộc bỏ phiếu chọn chủ nhà World Cup 2022.

  “Người hâm mộ từ khắp nơi trên thế giới sẽ đổ về Qatar dịp World Cup và di chuyển trong điều kiện nhiệt độ như thế. Chỉ cần một trường hợp nào đó bị đe dọa tính mạng mọi thứ sẽ rất phức tạp. Đó là điều các Ủy viên FIFA Exco không hề mong đợi”, nhân vật này giải thích thêm.

Tuy nhiên, người phát ngôn của FIFA, Delia Fischer sau đó nói rằng quan điểm của Zwanziger không đại diện cho các ủy viên còn lại trong FIFA Exco và từ chối bình luận về quan điểm của nhà quản lý người Đức. “Theo có quyền đưa ra quan điểm cá nhân của ông ấy và ông ấy đã nói rất rõ ràng. Còn chúng tôi thì không bình luận gì về một quan điểm cá nhân”, Reuters dẫn lời bà Fischer.

Để Qatar đăng cai World Cup 2022 hay không đang là một chủ đề gây tranh cãi lớn trong nội bộ FIFA và thế giới bóng đá. Ngay cả chủ tịch FIFA Sepp Blatter cũng thừa nhận trao quyền làm chủ nhà sự kiện này cho Qatar là một sai lầm.

Qatar-6284-1411446075

Nhiệt độ cao đang là thách thức lớn cho các công nhân xây dựng những công trình phục vụ World Cup 2022. Ảnh: AFP.

Trong khi đó, các nhà tổ chức phía Qatar đang tích cực vận động để World Cup 2022 vẫn diễn ra ở quốc gia Trung Đông này, nhưng vào mùa đông – thời điểm nhiệt độ xuống thấp hơn.

Bình Luận